Lập trình iOS có khó hay không là một trong những vấn đề rất được quan tâm, bởi hiện nay nhiều bạn trẻ đã và đang lựa chọn công việc lập trình ứng dụng di động để phát triển sự nghiệp. Tuy nhiên, theo chia sẻ từ các nhà phát triển chuyên nghiệp, gần như không có câu trả lời chắc chắn cho vấn đề này, bởi nó còn phụ thuộc vào chính niềm đam mê và lòng kiên trì của bạn.

Có thể nói, không có bất kỳ giới hạn nào cho việc sử dụng một ngôn ngữ lập trình, mặc dù vậy với sự hỗ trợ rất tốt từ Apple, tập đoàn đã sáng tạo nên iPhone và hệ sinh thái iOS, các lập trình viên sẽ có rất nhiều điều kiện thuận lợi để tiến thân trong tương lai.

Được cập nhật liên tục

Có rất nhiều thông tin để thấy rằng Apple đã liên tục cập nhật cho hệ điều hành “con cưng” của mình trong suốt thời gian qua, chẳng hạn như:

IDE Xcode  mặc dù ra đời khá muộn thế nhưng lại có tốc độ phát triển vô cùng mạnh mẽ, nó lớn mạnh đến nỗi Apple phải liên tục tung ra các phiên bản mới mỗi năm để hỗ trợ tốt hơn cho các nhà phát triển, đó là chưa kể các bản update nhỏ cũng như các bản vá lỗi được cập nhật liên tục. Cần nói rõ hơn một chút, Xcode có độ tương thích cực tốt với iOS cũng như các thiết bị của Apple, bởi chúng đều do Nhà táo cắn dở sáng tạo ra.

– Không chỉ có vậy, XCode mặc dù là một IDE hoàn toàn miễn phí, thế nhưng nó vẫn được Apple hỗ trợ cập nhật liên tục, giúp cho IDE này có thể theo kịp sự phát triển đến chóng mặt của công nghệ thông tin. Điều này hoàn toàn trái ngược với Visual Studio của Microsoft có mức giá lên đến 10.000 USD, riêng phí thường niên đã lên đến 2.000 USD.

– Để thu hút ngày càng nhiều lập trình viên tham gia vào việc phát triển hệ sinh thái iOS, Apple đã tự xây dựng và cung cấp miễn phí ngôn ngữ lập trình Swift, vốn được đánh giá là dễ học, dễ đọc và dễ hiểu hơn hẳn so với Objective-C. Có thể nói, đây là một nỗ lực rất đáng khen ngợi của tập đoàn này, trong bối cảnh nền tảng của hãng đang thua kém về thị phần so với đối thủ là Android.

Xem thêm: http://all-fusion.com/cac-ngon-ngu-lap-trinh-web-thong-dung-nhat-hien-nay/

Hoàn toàn miễn phí cho các lập trình viên

Như đã đề cập ở trên, tất cả các ngôn ngữ và công cụ cần thiết cho việc lập trình đều được Apple cung cấp hoàn toàn miễn phí, điều này cũng đồng nghĩa với việc bất kỳ ai cũng sẽ có cơ hội phát triển sự nghiệp với iOS, chỉ cần bạn có niềm đam mê mãnh liệt với nó là được.

Trên thực tế cũng có không ít cô bé, cậu bé dù chỉ mới học trung học nhưng đã có thể tự phát triển ứng dụng riêng của mình, đồng thời tạo ra một khoản thu không hề nhỏ từ chính những ứng dụng đó. Như vậy, khi theo đuổi lĩnh vực này, bạn sẽ không phải mất bất kỳ chi phí nào cho việc sở hữu các công cụ thiết yếu.

Sự hỗ trợ từ một cộng đồng lớn mạnh

Ở thời điểm hiện tại, có hàng triệu lập trình viên trên khắp thế giới vẫn đang tham gia vào việc phát triển ứng dụng iOS, họ vẫn đang chia sẻ rất nhiều tài liệu hữu ích dành cho các bạn trẻ. Thêm vào đó, họ cũng thường xuyên dành thời gian để hỗ trợ, giải đáp các thắc mắc của cộng đồng, đây chắc chắn là một sự hẫu thuẫn không thể tuyệt vời hơn.

Nếu đang có ý định phát triển nghề nghiệp với iOS, bạn có thể dễ dàng tìm được rất nhiều tài liệu hướng dẫn trên các diễn đàn. Phần lớn những tài liệu này đều được viết bằng tiếng Anh, do đó một lời khuyên dành cho các lập trình viên là hãy trau dồi nhiều hơn nữa kiến thức ngoại ngữ của mình, nó sẽ rất hữu ích trong tương lai không xa.

Công bằng mà nói, lập trình iOS không khó như bạn nghĩ. Hãy thử hình dung, khi mới bắt đầu học tiếng Việt thì chắc chắn nó sẽ rất mới lạ đối với bất kỳ ai, thế nhưng khi đã vượt qua bậc tiểu học, chúng ta sẽ thấy nó thật dễ dàng và thông dụng làm sao.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *